สิ่งที่ช่างตัดเย็บเสื้อไทยในปัจจุบันนี้ยังขาดอยู่นั่นก็คือการออกแบบ พัฒนารูปแบบให้ทันยุคสมัย ให้เป็นที่สนใจของคนยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นและวัยทำงาน ประกอบกับที่เป็นคนชอบวาดภาพและการออกแบบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ตั้งแต่นั้นมาก็เริ่มมองทำเลเปิดร้าน โดยการหาลูกค้าเอง มีอิสระในการทำงาน จึงได้เปิดร้านเล็กๆใกล้มหาวิทยาลัยรามคำแหง 2 บางนาตั้งแต่ปี 2544 เป็นต้นมา

ต่อมาได้เปิฺดบูชเล็กๆ ในศูนย์การค้าเสรีเซ็นเตอร์ (ศูนย์การค้าพาราไดร์ พาร์ค ปัจจุบัน) บนถนนศรีนครินทร์ ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีทั้งคนที่ซื้อสำเร็จรูปที่ตัดไว้แล้ว และบางคนก็นำผ้าชิ้นมาให้ออกแบบและตัดเย็บให้ ตอนนี้ตั้งใจที่จะเน้นรองรับกลุ่มวัยรุ่น และวัยทำงานให้สามารถใส่ผ้าไทยได้ จะได้มีคนใช้ผ้าไทยเป็นที่แพร่หลาย แม้ว่างานฝีมือเป็นงานที่มีต้นทุนสูงก็ตาม

เมื่อเข้าสู่วงเสื้อผ้าอย่างจริงจัง มีโอกาสเข้ารับการอบรมเรื่องเทคนิคการออกแบบเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย กับอาจารย์ชาคริต เชาวนะโรจนารุจิ ผู้อำนวยการสถาบันแฟชั่นตักส์ศิลา จัดโดยสำนักพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม แม้เป็นหลักสูตรระยะสั้นเพียง 5 วัน แต่ทำให้ได้รับความรู้มากมายในงานออกแบบ “แต่ก่อนคิดว่าการออกแบบเสื้อผ้า คือเราไปดูรูปแบบของคนอื่นแล้วนำมาดัดแปลง เมื่อเข้าอบรมในครั้งนั้นแล้วทำให้รู้สึกว่า แท้ที่จริงแล้วการออกแบบคือ การที่เราเห็นสิ่งที่ประทับใจ แล้วหยิบมาเป็นแรงบันดาลใจให้เราสร้างสรรค์ผลงาน เช่นเห็นลิปสติก ดอกไม้ ก็ดูว่าจะออกแบบให้เข้ากับเสื้อผ้าแต่ละชุดอย่างไร”

ประสบการณ์ ร่วม 10 กว่าปี ในการทำงานแนวนี้ ได้ผลตอบรับจากลุกค้ากลุ่มหนึ่งที่มีความสนใจ จึงเห็นสมควรที่จะจัดทำเว็บไซด์ ดีไซด์ผ้าไทยขึ้นมา เพื่อช่วยอนุรักษ์ผลงานของคนไทยให้คงอยู่ต่อไป

ความมุ่งหมาย

  • ใช้ผ้าท้องถิ่นไทย ที่มีความโดดเด่นของการทอ ลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ จากภาคต่างๆ ของไทย นำมาผสมผสานกับผ้าที่สวมใส่สบายในยุคปัจจุบัน โดยเสื้อผ้าของทางร้านจะไม่มุ่งการผลิตจำนวนมาก จะใช้ลักษณะ 1 แบบ ต่อ 1 ชิ้นงาน เน้นความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก

ลักษณะรูปแบบ

  • มีจุดเด่นในการออกแบบสินค้า ทั้งที่เป็นเสื้อ กางเกง กระโปรง ไปจนถึงกระเป๋าถือ กระเป๋าสะพาย ตกแต่งร้านในลักษณะไทยๆ ผสมผสานกับความทันสมัย มี Catalogue หรือนิตยาสารที่ทันสมัยให้ลูกค้าได้เลือกแบบเสื้อผ้าที่เหมาะสม

“สาระความรู้ต่างๆที่เกี่ยวกับผ้าไทย ทางเว็บไซน์ได้ค้นหามาเก็บไว้ในที่นี้ เพื่อเป็นความรู้สำหรับผู้เข้าชม หากข้อมูลใดบกพร่องคาดเคลื่อนต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย และยินดีแก้ไขหากท่านแจ้งให้ทราบ”

สาระความรู้